Tại sao Fed sẽ muốn tránh lãi suất âm

thanhhuyen

Active Member
Bài học từ Châu Âu và Nhật Bản, thông qua Bloomberg
Khi cuộc trò chuyện phát triển xung quanh Fed và dù họ sẽ hay không sử dụng lãi suất âm, các bài học từ Châu Âu và Nhật Bản có thể khiến cho Fed giảm bớt bất kỳ mong muốn nào của Fed về việc sử dụng lãi suất âm. Dưới đây là một số bài học cần rút ra:

  1. ECB và BOJ giữ tỷ lệ trong cơn hoảng loạn COVID-19. Ngược lại, Fed đã có thể cắt giảm lãi suất 150bps vào tháng 3
  2. Đi xuống đường cong Lợi suất 10 năm cho cả Đức và Nhật Bản đã bị mắc kẹt, nhưng lợi suất 10 năm của Mỹ đã giảm xuống 0,66% từ 1,92% vào cuối năm 2019.
  3. Các ngân hàng bị búa. Chỉ số ngân hàng châu Âu Stoxx 600 đã giảm hơn 60% kể từ tháng 6 năm 2014 khi ECB đưa ra lãi suất huy động âm để giúp xoay chuyển nền kinh tế khu vực đồng euro. Điều này đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng và khiến họ phải tập trung vào việc mua nợ có chủ quyền thay vì cho các doanh nghiệp và hộ gia đình vay.
Khó để biện minh

Vì vậy, trường hợp cho lãi suất âm sẽ khó để Fed biện minh. Một lần nữa có thể hiểu được tại sao các ngân hàng trung ương hiện đang kêu gọi kích thích tài khóa từ Govt's. Các ngân hàng trung ương vừa hết công cụ để giúp đỡ nền kinh tế. Cảm giác này giống như một bước ngoặt đối với tôi và một thời đại mới của Chính phủ sẽ không giúp đỡ hay nó sẽ là 'kiểm soát?'. Trong tất cả sự thật, nó rất có thể sẽ là một chút của cả hai. Đó là những khoảng thời gian thú vị.

Lợi ích gì khi tỷ lệ âm

Lợi ích của vàng khi lợi thế của đồng đô la so với vàng không lãi suất trở thành bất lợi. Bất động sản có thu nhập cho thuê nổi bật như một khoản đầu tư tốt trong một thế giới lãi suất âm và cổ phiếu mang lại cổ tức cao sẽ có sức hấp dẫn hơn so với trái phiếu thưởng biên.
 

Quảng cáo

Top